Buộc chủ thẻ dùng dịch vụ bằng tin nhắn

 

Khách hàng thẻ tín dụng ANZ khiếu nại về việc không đăng ký dịch vụ nhưng vẫn phải trả phí ngân hàng, thậm chí bị phạt vì chậm trả phí.

 

Buộc chủ thẻ dùng dịch vụ bằng... tin nhắn

Chủ thẻ cần thường xuyên kiểm tra để tránh phát sinh những khoản phí dịch vụ không cần thiết - Ảnh: T.T.D.

Do đã thanh toán xong các khoản nợ nên anh T.V.M. (Q.3, TP.HCM) - người được Ngân hàng (NH) ANZ cấp thẻ tín dụng với hạn mức 50 triệu đồng - ít theo dõi các thông tin được gửi đến từ NH.

 

Cuối tháng 2/2015, anh M. bất ngờ nhận được tin nhắn từ NH ANZ với nội dung nhắc anh thanh toán khoản nợ 23.796 đồng trước ngày 24/2 (tức mùng 6 tết), khi anh M. đang nghỉ tết ở quê.

 

Đến ngày 2/3 khi quay lại TP.HCM, anh M. đã gọi tổng đài của ANZ để hỏi thì được cho biết đây là phí thông báo số dư qua tin nhắn. Bên cạnh khoản phí, nhân viên tổng đài cũng cho biết anh phải nộp thêm khoản phạt 200.000 đồng do khoản nợ của anh đã quá hạn gần một tuần.

 

Sau khi nộp khoản phí và tiền phạt cho NH, anh M. nhớ ra là mình chưa đăng ký dịch vụ thông báo số dư qua tin nhắn khi mở thẻ nên gọi lên tổng đài để khiếu nại.

 

Nhân viên tổng đài cho anh M. biết đây là dịch vụ mới được NH triển khai từ tháng 11/2014. Hai tháng đầu NH miễn phí, từ năm 2015 bắt đầu thu phí.

 

“Nhân viên này cũng cho biết là trước khi triển khai, NH có gửi email và tin nhắn thông báo đến cho tôi. Do tôi không phản hồi nên mặc nhiên NH coi là tôi đồng ý sử dụng dịch vụ và bắt đầu thu phí” - anh M. bức xúc.

 

Không đồng ý với cách làm này, anh M. đã yêu cầu được gặp cấp cao hơn để khiếu nại, nhưng nhân viên tổng đài nói nếu muốn khiếu nại anh phải đến trực tiếp chi nhánh NH.

 

Sáng 2/3, khi đến chi nhánh NH ANZ (đường Phạm Ngọc Thạch, quận 3) để khiếu nại, anh M. được người có trách nhiệm của NH cho biết theo quy định của NH, các khoản nợ dưới 1 triệu đồng quá hạn thanh toán sẽ bị thu phí từ 4-6%, thấp nhất là 200.000 đồng.

 

Tuy nhiên, do anh M. khiếu nại về việc không đăng ký dịch vụ nhưng vẫn phải trả phí, thậm chí bị phạt chậm trả, NH hướng dẫn anh M. làm đơn để bộ phận tín dụng xem xét hoàn tiền cho anh.

 

“Vì sao khách hàng không đăng ký dịch vụ vẫn bị trừ phí, còn chậm trả vài ngày thì phạt gấp gần 10 lần khoản nợ? Nếu người khác không để ý hoặc không biết để khiếu nại thì mất phí còn bị phạt oan uổng. NH mở thẻ dễ dàng nhưng khi sử dụng thì tận thu phí, phạt” - anh M. nói.

 

Trao đổi với chúng tôi, trưởng phòng dịch vụ thẻ một NH lớn nói không thể nào xem tin nhắn là một hợp đồng cam kết giữa khách hàng và NH. Hơn nữa, về mặt nguyên tắc, NH nên để khách hàng chủ động đăng ký chứ không nên chơi chiêu này để thu phí của chủ thẻ.

 

“Nếu muốn tiện cho khách hàng, có thể làm nhiều cách khác như đăng ký tại quầy, đăng ký trên Internet Banking, ATM... chứ không thể cứ thu để đến khi khách hàng biết khiếu nại đòi lại tiền, NH lại bắt khách hàng viết đơn mới trả thì quá bất hợp lý” - vị này nói.

 

Ông Dương Đức Hùng - giám đốc khối NH bán lẻ NH ANZ VN - cho biết dịch vụ thông báo số dư qua tin nhắn là dịch vụ được ANZ khuyến khích sử dụng.

 

Tuy nhiên, nếu không muốn sử dụng, khách hàng có thể thông báo để NH hủy dịch vụ này. “Trong mọi trường hợp khách hàng gọi đến báo hủy dịch vụ, NH đều ghi nhận yêu cầu và hoàn trả mức phí đã thu cho các tháng trước” - ông Hùng cho biết.

 

Cũng theo ông Hùng, trường hợp khách hàng không đồng ý sử dụng dịch vụ thông báo giao dịch qua tin nhắn và bị phạt thêm phí trả chậm như anh M., ANZ đều hoàn lại các loại phí và tiền phạt cho khách hàng nếu nhận được khiếu nại.

 

Theo Báo Tuổi Trẻ

 

Được đăng vào

Bình luận

 • avatar

  1
  555
 • avatar

  1
  555
 • avatar

  1
  555
 • avatar

  1
  555
 • avatar

  1
  555

Viết bình luận